1. Chào Mừng Bạn Đến Với Hệ Thống Diễn Đàn Trường Thịnh Group!
  + Mỗi Tin Đăng Phải Có Tiêu Đề Khác Nhau
  + Mỗi Tin Rao Vặt Phải Có Nội Dung Khác Từ 30% Trở Lên
  + Chúng tôi có quyền Xóa, Sửa Bài viết Hoặc Banned Mà Không Cần Báo Trước Với Bất Kỳ Lý do gì

Rốn phổi đậm là gì và những điều cần biết

Thảo luận trong 'Họp Chợ Chia Sẻ Linh Tinh Khác' bắt đầu bởi quoctoan96, 16/5/18.

 1. quoctoan96

  quoctoan96 Member

  Tham gia ngày:
  15/12/17
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  nhiều lúc bạn bị 1 bệnh nào khác & đi khám BS , bác sỹ cho không dùng bạn chụp Xquang & kết luận phổi bạn không có triệu chứng tình trạng bệnh đáng lo ngại tuy nhiên trong phim Xquang lại ghi rốn phổi đậmkhiến bạn băn khoăn lo lắng. Vậy rốn phổi đậm mang tính chất gì? Có tác động đến sức khỏe của bạn rất hay không? Hãy cùng hướng tới qua các thông báo dưới đây .

  Xem thêm: viêm phổi

  Rốn phổi là gì?
  Về phương diện giải phẫu, mỗi phổi (phổi cần & phổi trái) có khả năng đc tạo nên bốn phần chính: đỉnh, đáy, cuống và rốn phổi. Rốn phổi và cuống phổi là các cấu trúc kha khá phức tạp bao hàm chủ yếu là phế quản và mạch máu phổi.

  Rốn phổi đc đặt ra ở mặt trung gian của mỗi phổi (mặt trung thất), và đó là nơi duy nhất những cấu trúc liên quan đến phổi đi vào hoặc đi ra khỏi phổi. Có nghĩa là cả hai phổi đều có 1 vùng có tên gọi là rốn phổi, nó đóng là vấn đề gắn kết giữa phế quản gốc và phổi.

  Về mặt cấu trúc , rốn phổi là một vùng lỏm hình lòng thuyền dần lớn nằm bên trên phổi, nằm ở phần cao hơn trung tâm tại mặt phẳng bên phổi & phía đằng sau của dấu ấn tim mỗi bên, & gần với bờ sau hơn bờ trước của phổi. Khoang lồng được phổi bóc tách ra bằng hai lớp màng có tên gọi là màng phổi, & rốn phổi là nơi kết nối hai giữa màng phổi thành(che phủ khung xương sườn) và màng phổi tạng (che phủ phổi), trên đây là điểm kết nối giữa khoang màng phổi & trung thất.

  Xem thêm: bệnh viêm phổi

  [​IMG]
  Rốn phổi là gì?

  ngoài ra, rốn phổi nằm đối diện với thân của đa số xương sườn thứ năm, thứ sáu, và thứ bảy. Những kết cấu tạo thành cuống phổi đi vào và ra tại rốn phổi, chất nhận được xuống phổi được nối với tim và khí quản. Về mặt chức năng , điều ấy có nghĩa là rốn phổi giúp rễ phổi cố định và thắt chặt bằng cách neo phổi vào tim, khí quản, và những kết cấu bảo phủ .

  Rễ phổi đc biến thành bởi: phế quản, mạch máu phổi và tĩnh mạch , động mạch máu phế quản và tĩnh mạch máu , các đám rối thần kinh trung ương phổi, mạch bạch huyết, hạch bạch huyết phế quản, & những mô bao bọc , tất cả đều đc bao bọc bởi các lớp màng phổi, là lớp mô bảo vệ mỏng mảnh.

  rõ rệt hơn, phế quản chính ở một bên , phế quản trên và phế quản dưới ở phía bên kia, 1 động mạch máu phổi, 2 tĩnh mạch máu phổi (trên và dưới), động mạch phế quản (một ở một bên này và 1 bên kia Phổi), tĩnh mạch phế quản, đám rối thần kinh phổi trước & sau, hạch bạch huyết, hạch lympho phế quản & các mô bao bọc .

  >> Phác đồ khám chữa lao phổi mới nhất Ngày nay

  Rốn phổi đậm là gì?
  Rốn phổi đậm là thuật ngữ trên x quang để chỉ biểu hiện rốn phổi trở nên chen chúc hơn (dense hilum sign), lưu ý về 1 bệnh đang tiến triển ở rốn phổi hoặc ở chỗ phổi vùng phía đằng trước rất hay vùng sau phổi. Nhất là bệnh ung thư phổi, có khả năng nghi vấn .

  [​IMG]
  Rốn phổi đậm là gì

  trên 1 phim X quang ngực P.A bằng phẳng qua đường giữa đậm độ của rốn phổi có thể so sánh hai bên. Nếu bệnh nhân bị thiếu canxi hóa hoặc sưng hạch bạch huyết tuyến, rốn phổi 2 bên có khả năng đậm bằng nhau và đối xứng.

  Rốn phổi phải đậm & lớn hơn rốn phổi trái. Vòm hoành nên cao hơn gợi ý 1 sự giảm thể tích phổi (xẹp phổi) hoặc liệt thần kinh trung ương hoành.

  triệu chứng rốn phổi đậm là do những mô ở vùng trên rốn phổi cản tia X nhiều hơn thế có thể là bởi vì có một khối phát triển ở phía trên rốn phổi như hạch bạch huyết hoặc u phổi. Mặc dù không còn chẩn đoán đúng chuẩn chỉ qua phim x quang. Nếu hạch bạch huyết sưng to do nhiều nguyên do , 1 trong những số ấy là lao & các viêm xoang lây nhiễm khác ở phổi.

  Ngoài ra , lúc tia X chiếu thẳng qua rốn phổi, có thể vùng vùng phía đằng trước và phía đằng sau rốn phổi có biểu hiện đông đặc, chứa đầy dịch trong phế nang, điển hình như trong bệnh viêm đường phổi phải gây nên triệu chứng chồng hình làm rốn phổi tăng đậm độ. Phim phổi nghiêng có thể đc chụp để định hình chính xác lý do gây rốn phổi đậm.

  [​IMG]
  Ảnh Xquang rốn phổi đậm

  bên trên phim ngực thẳng sau trước (PA), rốn phổi trái (mũi tên đỏ) tăng đậm độ so với rốn phổi cần (mũi tên trắng). Nó được gây ra có thể do khối phía trên rốn phổi, nhưng hông săn chắc. Qua đến phim nghiêng cho biết thêm căn bệnh thông khí phế nang (Viêm phổi) trên đường kẻ trắng ở thùy dưới phổi (mũi tên vàng). Tăng đậm độ gặp trên phim PA là bởi chùm tia X chiếu xuyên qua 2 rốn phổi, có 1 rốn phổi nằm trùng lấp với vùng viêm phổi nên cho triệu chứng rốn phổi đậm hơn bên còn sót lại .
   

Chia sẻ trang này